Thể Thao Điện Tử

Valve xử phạt gay gắt tài khoản “smurf” DOTA 2, fan LMHT “chỉ muốn thét”

Xử lý nghiêm “smurf” trong DOTA 2 để bảo vệ người chơi, tuy nhiên fan LMHT vẫn đau đầu

Từ lâu, việc gặp trường hợp “smurf” không còn là điều xa lạ trong cộng đồng game thủ, đặc biệt là trong các tựa game có số lượng người chơi nhiều và phân bố khắp thế giới như Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) và DOTA 2. Đáng chú ý, tình trạng này đã tồn tại từ lâu nhưng các nhà phát hành cũng chưa thật sự tìm ra giải pháp triệt để. Nguyên nhân chính đến từ ý thức của người chơi và một số tình huống khách quan cụ thể.

Nạn "smurf" không còn xa lạ với game thủ

“Smurf” là gì và vì sao nhà phát hành chưa xử lý triệt để?

Đối với những người chưa biết, “smurf” là tình trạng xảy ra khi một hoặc nhiều người chơi có trình độ chênh lệch quá cao so với phần còn lại, bất kể đó là đồng đội hay đối thủ. Người chơi này sẽ dễ dàng hủy diệt những đối thủ, biến trận đấu trở thành cuộc chiến một chiều vô cùng khắc nghiệt. Đương nhiên, không có ai cảm thấy vui vẻ khi gặp phải tình huống này. Thậm chí, các đồng đội của người chơi “smurf” cũng thường bày tỏ sự bực dọc. Nguyên nhân chính đến từ việc người chơi này thường chiếm toàn bộ tài nguyên và áp đảo đối thủ, khiến cho các game thủ khác không biết phải làm gì.

Có rất nhiều lý do để "smurf" nhưng việc xử lý của các nhà phát hành vẫn chưa quá quyết liệt

Cần sự quả quyết từ nhà phát hành – Valve đã khởi sự

Trải qua nhiều lần gặp khó khăn với “smurf”, người chơi DOTA 2 cuối cùng đã nhìn thấy một động thái mạnh mẽ từ Valve. Gần đây, nhà phát hành nổi tiếng của tựa game DOTA 2 đã ban hành lệnh cấm tài khoản “smurf” cho tới 90.000 tài khoản. Valve cam kết sẽ đối phó mạnh mẽ với những hành vi “smurf” này trong cộng đồng DOTA 2. Ngoài ra, Valve cũng cảnh báo rằng nếu phát hiện các game thủ “smurf” bị trừng phạt, họ sẽ xử lý cả địa chỉ IP để ngăn chặn việc tạo tài khoản mới.

Valve thông báo xử lý 90.000 tài khoản "smurf" trong DOTA 2

Fan LMHT chỉ có thể ghen tị trước sự quyết liệt của Valve

Hành động quyết liệt của Valve có thể khiến nhiều fan LMHT chỉ có thể ghen tị. Riot đã từng nổi tiếng với việc xử lý nghiêm các vi phạm, không chỉ riêng với “smurf”. Thường xuyên có các tuyên bố từ phía nhà phát hành về việc trừng phạt các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, game thủ lại khẳng định rằng, đã có nhiều tài khoản bị tố cáo nhưng vẫn “lăn lộn” leo rank hàng ngày. Đôi khi, Riot còn cấm nhầm tài khoản của người tố cáo.

Riot vẫn chưa thể xử lý triệt để vấn đề "smurf" làm game thủ cảm thấy thất vọng

Riot cần học hỏi từ đối thủ để giải quyết triệt để vấn đề này

Một cách nào đó, Riot có thể “tham khảo” cách làm của Valve và từ đó mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người chơi của mình, đặc biệt là tại VCS, nơi mà tình trạng “smurf” ngày càng gia tăng sau các đợt chuyển đổi tài khoản gần đây.

Related Articles

Back to top button