Game PC

Trào lưu chỉnh sửa ảnh anime tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn thông tin

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh anime gây sốt trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện rất nhiều ảnh chân dung và phong cảnh được chỉnh sửa theo phong cách anime – loại hoạt hình Nhật Bản. Để tạo được những bức ảnh hoạt hình sinh động, người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại, tải ảnh lên và chờ khoảng 30 giây để ứng dụng xử lý. Với cách thức đơn giản và kết quả đẹp mắt, những bức ảnh hoạt hình này đã trở thành một trào lưu hot trên mạng xã hội.

Trào lưu chỉnh sửa ảnh anime

Rủi ro tiềm ẩn về an toàn thông tin

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Duy Khiêm – đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, trào lưu chỉnh sửa ảnh anime tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn thông tin. Kết luận này được đưa ra sau khi các chuyên gia của Cục An toàn thông tin tiến hành nghiên cứu về ứng dụng chỉnh sửa ảnh này.

Ông Nguyễn Duy Khiêm - đại diện Cục An toàn thông tin - phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Ông Khiêm cho biết: “Ngoài việc yêu cầu người dùng cung cấp hình ảnh, ứng dụng còn yêu cầu quyền truy cập vào camera và một số quyền khác, từ đó thu thập thông tin về khuôn mặt, hình dáng và các thông tin khác của người dùng như địa chỉ email, số điện thoại… Nhà cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng thông tin này với nhiều mục đích khác nhau.”

Nguy cơ đánh cắp thông tin cá nhân

Theo đại diện Cục An toàn thông tin, công nghệ thanh toán xác thực khuôn mặt đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên, kẻ xấu hoàn toàn có thể lợi dụng thông tin và hình ảnh thu được từ người dùng để đánh cắp tài khoản cá nhân.

Hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là sử dụng cuộc gọi video deepfake. Bằng cách sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), nhiều đối tượng đã tạo ra video hoặc hình ảnh giả, sao chép chân dung để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo trực tuyến.

Khuyến cáo từ Cục An toàn thông tin

Trước nguy cơ tiềm ẩn rủi ro của trào lưu chỉnh sửa ảnh anime, đại diện Cục An toàn thông tin đã đưa ra một số khuyến cáo dành cho người dùng:

Hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân và hình ảnh

  • Tránh chia sẻ hình ảnh, thông tin, dữ liệu cá nhân trên các mạng xã hội.

Sử dụng các ứng dụng uy tín

  • Lựa chọn và sử dụng các ứng dụng được cơ quan có thẩm quyền đánh giá.

Đọc kỹ các điều khoản và yêu cầu

  • Trước khi cài đặt và sử dụng ứng dụng, đọc kỹ các điều khoản và yêu cầu.

Kiểm tra quyền truy cập của ứng dụng

  • Xem xét những quyền mà ứng dụng yêu cầu truy cập trước khi cài đặt.

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm tuyên truyền và nâng cao ý thức của người dùng về bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng.

Related Articles

Back to top button