Game Di Động

Người sáng lập Schannel Huy NL: Không chỉ “tốt nhất”, mà còn độc đáo và sáng tạo

Better Choice Awards – giải thưởng tôn vinh sự đổi mới sáng tạo, đã nhận được sự ủng hộ của Huy NL – nhà sáng lập Schannel, một trong những mạng lưới truyền thông lớn nhất tại Việt Nam. Trong suốt hơn một thập kỷ qua, Schannel đã không ngừng nỗ lực để đạt được sự đổi mới và sáng tạo.

Đón đầu xu hướng, tạo dựng một kênh YouTube chuyên về công nghệ

Ngay từ thời điểm gia nhập hệ thống bán lẻ điện thoại CellphoneS vào năm 2012, Huy NL đã đưa ra những quyết định táo bạo. Quyết định đầu tiên của anh là xây dựng một kênh YouTube chuyên về mảng công nghệ, điều mà chẳng mấy ai ở Việt Nam nghĩ đến ở thời điểm đó.

“Những năm đầu của thập niên 2010 là thời điểm smartphone bùng nổ tại Việt Nam, vì máy mới liên tục lên kệ, mỗi dòng máy lại có tính năng đặc trưng, chưa kể mức giá cũng ngày càng hợp lý. Nhu cầu mua smartphone tăng cao, nhưng lại không có nhiều kênh YouTube nói tiếng Việt để giúp người Việt lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Đó là động lực để tôi tạo dựng Schannel”, Huy NL chia sẻ.

Dấn thân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới mà không có một ai “dìu dắt”, rất khó để Huy NL, khi đó mới chỉ 22 tuổi, đối mặt với vô vàn khó khăn. “Ở thời điểm đó, tại Việt Nam không nhiều người coi YouTube là một công việc nghiêm túc, mà chỉ là một trang tải video mang tính chất tiêu khiển. Vì vậy, để xây dựng một kênh YouTube ở thời điểm đó từ con số 0 là không hề dễ dàng.”

Người sáng lập Schannel Huy NL

“Tôi phải tự mình mày mò tất cả các khâu, từ lên nội dung, quay phim, dựng video cho đến quản lý tài nguyên kênh. Ngoài ra, để vận hành một kênh YouTube cũng tiêu tốn cả về thời gian, tiền bạc, thậm chí thời gian hơn rất nhiều so với các hình thức khác. May mắn là đội ngũ giám đốc của CellphoneS đã sẵn sàng tạo điều kiện để tôi thử sức với những điều mới mẻ.”

Những nỗ lực không mệt mỏi của Huy NL đã được đền đáp. Từ một kênh YouTube “vô danh”, Schannel dần đạt mức hàng chục, rồi hàng trăm ngàn người đăng ký. Quan trọng hơn, Schannel tạo được chỗ đứng vững chắc trong lòng người yêu công nghệ Việt Nam với những video đánh giá chất lượng, bài bản.

Đổi mới nội dung, mở rộng đối tượng người xem

Dù đã có được thành công nhất định, nhưng Huy NL vẫn không ngừng cải tiến nội dung cho kênh của mình. Năm 2017, sau 5 năm hoạt động, Huy NL quyết định đưa Schannel dấn thân vào những lĩnh vực mà anh chưa từng có kinh nghiệm trước đây. Bên cạnh các video công nghệ quen thuộc, Schannel bắt đầu xuất hiện những video về ẩm thực, phim ảnh, thời trang, showbiz… Từ đó, Schannel chính thức trở thành một kênh về đời sống và giải trí, không chỉ thuần túy công nghệ nữa.

Không khó để nhận thấy, những ý kiến trái chiều ngày càng xuất hiện. “Rất nhiều người tỏ vẻ không hài lòng khi thấy Schannel thay đổi. Đây là điều mà tôi đã dự đoán được từ trước, vì đối tượng người xem chủ yếu của Schannel ở thời điểm đó là các tín đồ công nghệ nên họ sẽ không có hứng thú với các nội dung khác. Tuy nhiên, để Schannel có thể mở rộng đối tượng người xem và phát triển trong thời gian dài, đây là điều mà tôi buộc phải làm.”

Người sáng lập Schannel Huy NL

Đổi mới là chìa khóa cho sự sống còn. Là một mạng lưới giải trí dành cho giới trẻ, Schannel luôn phải sẵn sàng đáp ứng sự thay đổi liên tục của người xem. Trên đây chỉ là hai ví dụ tiêu biểu trong số vô vàn những nỗ lực đổi mới, sáng tạo mà Schannel đã thực hiện trong suốt nhiều năm qua. Mặc dù với vị thế của mình, Schannel vẫn không ngừng tìm kiếm những cơ hội mới từ các nền tảng và lĩnh vực mới, cũng như tìm kiếm những tài năng mới.

Better Choice Awards – Nền tảng tôn vinh sự sáng tạo

Trở thành một thành viên trong Hội đồng thẩm định chung khảo của Better Choice Awards – giải thưởng tôn vinh sự đổi mới sáng tạo do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Công ty VCCorp phối hợp tổ chức, là điều khiến Huy NL rất hào hứng. “So với các giải thưởng khác, Better Choice Awards thật sự rất khác biệt. Là một người luôn muốn vượt ra khỏi những giới hạn có sẵn, tôi hoan nghênh những giải thưởng như Better Choice Awards”

“Hầu hết các giải thưởng công nghệ đều phân loại dựa theo danh mục thiết bị và sau đó chọn ra thiết bị tốt nhất. Better Choice Awards có một lối đi riêng khi các hạng mục giải thưởng tập trung vào tính sáng tạo, đổi mới và mức độ ảnh hưởng tới xã hội trong tương lai, thay vì chỉ tập trung vào khía cạnh “tốt nhất”.”

Người sáng lập Schannel Huy NL

Người đứng đầu Schannel đã đưa ra ví dụ của Samsung để khẳng định tầm quan trọng của Better Choice Awards. Nếu tất cả các giải thưởng chỉ tập trung vào “tốt nhất”, thì sẽ rất thiệt thòi cho những ý tưởng đổi mới, sáng tạo và có tiềm năng trong tương lai.

“Tôi nghĩ rằng song song với những giải thưởng bình chọn “tốt nhất”, chúng ta cần những giải thưởng như Better Choice Awards để tạo động lực cho những ý tưởng đổi mới, sáng tạo có cơ hội được đánh giá cao và phát triển.”

Dự kiến Gala trao giải Better Choice Awards 2023 sẽ diễn ra vào tối ngày 29/10/2023 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Hòa Lạc, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2023.

Người sáng lập Schannel Huy NL

Related Articles

Back to top button