Game PC

Cảnh báo: Virus máy tính có khả năng “tái sinh” bùng phát ở Việt Nam

Hệ thống máy tính tại Việt Nam đang đối mặt với tình trạng lây lan nhanh của một loại virus đáng ngại và độc hại. Điều đáng chú ý là virus này có khả năng “tái sinh”, khiến cho việc diệt sạch nó trở nên vô cùng khó khăn. Hiện tại, các chuyên gia của Bkav đã ghi nhận gần 96.000 máy tính nhiễm virus này chỉ trong tháng 8 vừa qua.

Virus “tái sinh” và những nguy hiểm tiềm ẩn

Theo các chuyên gia, loại virus này lợi dụng tiến trình chuẩn svchost.exe trên máy tính để xâm nhập và “tái sinh” chính mình. Hơn nữa, virus này còn tìm kiếm và lợi dụng những phần mềm mặc định đi kèm với Windows như OneDrive hay Notepad để thực hiện hành vi tương tự. Điều này tạo ra một trở ngại lớn trong việc xử lý và gỡ bỏ triệt để loại virus này.

Lây lan qua USB và đánh cắp thông tin

Nguy hiểm hơn, virus này có khả năng lây lan qua USB bằng cách ẩn đi các dữ liệu trong USB và thay thế chúng bằng các shortcut giả mạo. Khi người dùng mở các shortcut này, virus sẽ được kích hoạt và xâm nhập vào máy tính. Sau đó, virus vô hiệu hóa các biện pháp bảo vệ của Windows và chờ đợi để tải xuống những tệp tin độc hại khác, nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và gửi về máy chủ của kẻ tấn công.

Cách phòng ngừa và bảo vệ

Để tránh bị tấn công bởi loại virus này, các chuyên gia Bkav đã đưa ra một số khuyến nghị sau:

  • Nâng cao cảnh giác khi sử dụng các thiết bị ngoại vi sao chép dữ liệu giữa các máy tính. Các doanh nghiệp và tổ chức cần xem xét chính sách không sử dụng USB trong môi trường làm việc nếu cần thiết.
  • Luôn bật chế độ hiện file ẩn và kiểm tra shortcut trong USB trước khi mở. Việc giả mạo shortcut trong USB là một phương pháp mà nhiều loại virus khác cũng sử dụng.
  • Sử dụng và cập nhật thường xuyên các giải pháp và phần mềm an ninh mạng có bản quyền để bảo vệ máy tính và hệ thống khỏi những mối nguy hiểm khó phát hiện hoặc đòi hỏi xử lý phức tạp mới có thể gỡ bỏ triệt để virus.

Với sự cảnh báo này, hãy cẩn trọng và thực hiện các biện pháp bảo vệ máy tính một cách đầy đủ để tránh rơi vào tình huống nguy hiểm. Đồng thời, đừng quên truy cập vào trang web Thích Game để cập nhật thông tin tin cậy về game và công nghệ.

Related Articles

Back to top button